CÔNG THỨC TRUFFLE CHOCOLATE CỰC DỄ CỰC NGON

0 comments


A. NGUYÊN LIỆU (làm được 10 - 12 viên)
 1. Phần viên chocolate:
- 110g dark chocolate (nên chọn loại 60% cacao trở lên, LoTA dùng loại 70% cacao)
- 10g unsalted butter (bơ lạt) (để mềm ở nhiệt độ phòng)
- 40 - 50g sữa đặc có đường (có thể thay bằng 50ml whipping cream nếu bạn thích béo hơn, LoTA dùng sữa đặc)
- 2 tablespoon rượu rum (có thể dùng rượu mùi khác tùy thích, ai ko thích thì bỏ qua thành phần này, LoTA dùng rượu rum)

2. Phần phủ ngoài viên chocolate và trang trí:
- Bạn có thể dùng bột cacao nguyên chất, bột matcha, cốm màu, các loại hạt rang giã nhỏ, dừa khô, kẹo màu li ti... để phủ ngoài viên chocolate tùy thích.
- Khuôn cupcake giấy, hộp đựng tùy thích để trang trí.- Giấy nến (giấy chống dính)
  
B. CÁCH LÀM 

1. Bẻ vụn tất cả dark chocolate, cho vào một cái tô chịu được nhiệt. Đun cách thủy tô chocolate.
(chú ý để nước sôi lăn tăn thôi, nếu sôi to quá sẽ bị bắn nước vào tô).


2. Khi thấy chocolate bắt đầu tan chảy thì dùng spatula hoặc muỗng đảo đều và đổ tất cả sữa đặc vào. Khuấy đều.


3. Cho tất cả bơ lạt vào tô và khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện chảy mềm hết.
(nhớ vét cả thành và đáy tô, tuyệt đối ko để khét).

(trong hình dùng cái đánh trứng cầm tay nhưng bạn nên dùng muỗng hoặc spatula)

4. Tắt bếp. Cho tất cả rượu rum vào tô, khuấy đều. (nếu bạn ko thích rum thì bỏ qua bước này)


5. Để tô hơi nguội rồi cho vào tủ lạnh để hỗn hợp đặc lại (nên bọc/đậy miệng tô lại để ko ảm mùi trong tủ lạnh).
- Nếu để ngăn mát thì khoảng 4 tiếng (tốt nhất 1 tiếng kiểm tra và đảo hỗn hợp 1 lần, ko để đông cứng ngắc)
- Nếu để ngăn đá thì khoảng 45 phút (tốt nhất 10 phút kiểm tra và đảo hỗn hợp 1 lần, ko để đông cứng ngắc)

6. Chuẩn bị lớp phủ ngoài:
- Đổ bột cacao, bột matcha, hạt đã giã nhỏ, cốm màu, dừa khô... ra chén sạch khô.
(tùy ý thích cá nhân mà bạn có thể để riêng hoặc trộn nhiều loại với nhau)
- Lót giấy nến lên 1 cái khay bằng phẳng.
- Chuẩn bị 1 cái rây nhỏ nếu có (ko bắt buộc)
- Chuẩn bị 2 cái nĩa to.

7. Khi thấy hỗn hợp đặc lại vừa đủ (như đất sét) để bạn có thể nặn hình thì lấy ra khỏi tủ lạnh.

8. Rửa sạch tay, lau khô, đeo găng tay (ko có thì thôi). 
- Dùng muỗng nhỏ múc 1 lượng hỗn hợp vừa đủ và nhanh tay vo lại thành hình tương đối tròn. Vo thật nhanh tay (tối đa 10 giây/viên) rồi thả ngay vào chén đựng các loại phủ ngoài đã chuẩn bị. Nếu bạn vo chậm, chocolate sẽ chảy do nhiệt độ từ tay truyền sang.
- Nếu bạn thích ăn nhân có hạt hạnh nhân bên trong thì nhét 1 hạt vào giữa viên chocolate trong lúc vo.
Tip: nếu bạn chưa quen tay thì ko cần vo hết một lúc tất cả hỗn hợp, cứ vo khoảng 3-4 viên thì tiến hành phủ ngoài rồi vo tiếp. (Nếu bạn có muỗng tròn scoop kem thì tiện nhất ^^)
 

9. Dùng 2 cái nĩa đẩy viên chocolate lăn qua lăn lại trong chén để phủ đều. Để phủ kỹ thì bạn dùng nĩa nâng viên chocolate lên, gõ nhẹ nĩa vào thành chén để rơi bớt lớp phủ thứ nhất, rồi lại lăn tiếp lớp phủ thứ hai là được. (có thể dùng rây để rây bột cacao/matcha được mịn hơn)
Có thể dùng 1 hay nhiều nguyên liệu phủ tùy thích.
(mục đích dùng nĩa là để bạn khỏi đụng tay vào bị dính tùm lum, nếu ko có nĩa thì có thể dùng tay.)
  

10. Sau khi phủ xong viên nào, bạn đặt nhẹ viên đó lên khay có lót giấy nến.
Cuối cùng để khay vào ngăn mát tủ lạnh cho cứng lại.


11. Ăn :))
Phần cuối cùng là trang trí tùy thích. Bạn có thể để vào các khuôn giấy, hũ thủy tinh, hộp... 
Bảo quản trong hộp kín, trong tủ lạnh được 2 tuần.
Để ngoài trên 20 độ được 1-2 tiếng thôi, lâu hơn sẽ bị chảy mềm.


(hình minh họa search từ google)

-------------------------------------------------------------------------

Hiện tại LoTA có cung cấp cho bạn combo làm chocolate.
Với 1 combo, bạn sẽ có đầy đủ nguyên liệu để làm theo công thức trên, với nhiều mùi vị tùy thích. Nếu bạn ko thích mùi lớp phủ ngoài nào thì bỏ qua thành phần đó, LoTA đảm bảo vẫn đủ nguyên liệu cho bạn làm (thậm chí còn dư để bạn có thể làm thêm ly cacao/matcha để nhâm nhi cùng chocolate). Còn gì tuyệt vời hơn ^^

Combo với các nguyên liệu được định lượng sẵn, bạn ko cần cân đong:
- 110g dark chocolate (70% cacao)
- 10g unsalted butter (bơ lạt) 
- 50g sữa đặc có đường
- 2 tablespoon rượu rum 
- 50g bột cacao nguyên chất
- 10g bột matcha vụ hè
- 50g hạt điều rang, giã nhỏ
- 50g hạt hạnh nhân rang, nguyên hạt (bạn tự giã nếu thích)
- 10 khuôn giấy
- Giấy nến (giấy chống dính) (tặng kèm)

- Giá: 230k/combo
- Nguyên liệu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 6 tháng-1 năm.

LoTA chỉ cung cấp 20 combo, hiện còn 8-9 combo nữa thôi.



Đăng nhận xét